เชิญฝึกอบรม ปรุงน้ำพริกและเมนูเพื่อสุขภาพ ในงาน มหกรรมอาหารและสุขภาพวิถีไทย ครั้งที่ 2
สวัสดีค่ะ วันนี้มาเชิญชวนคุณผู้อ่านทั้งหลาย เที่ยวชมงาน มหกรรมอาหารและสุขภาพวิถีไทย ครั้งที่ 2 ค่ะ ซึ่งภายในงาน นอกจากจะมี ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับวิถีไทย และเพื่อสุขภาพจำหน่ายแล้ว ยังมีการจัดนิทรรศการ ให้ข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์มากมาย มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ รวมทั้ง มีการจัด ฝึกอบรมระยะสั้น ภายในงานนี้ด้วยค่ะ
มหกรรมอาหารและสุขภาพวิถีไทย ครั้งที่ 2 " น้ำพริกถ้วยเก่า " จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 25 – 28 มิถุนายน 2558 ณ ฮอลล์ 7 - 8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ค่ะ ภายใต้คำขวัญของงานปีนี้ คือ " น้ำพริก และ ผักพื้นบ้านในสังคมสมัยใหม่ "
โดยนำเสนอคุณค่าและความสำคัญ ของการนำน้ำพริก อาหารท้องถิ่น และผักผลไม้พื้นบ้านหลากหลาย เพื่อให้สาธารณชน ได้เกิดความตระหนักในการฟื้นฟู และใช้ประโยชน์ จากฐานทรัพยากรความหลากหลายทางชีวิภาพ และวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น เพื่อให้มีการบริโภคผักและอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น
กิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ เช่น
- ซุ้มกิจกรรม โดย มูลนิธิศูนย์สื่อเพื่อการพัฒนาและสวนผักคนเมือง
- ซุ้มที่ 1 การแปรรูปอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลือง เช่น การทำเต้าหู้แข็ง เต้าหู้เหลือง เต้าหู้ยี้ เต้าหูหลอด ซีอิ้ว เต้าเจี้ยว การเพาะถั่วงอกหัวโต กาแฟถั่วเหลือง เป็นต้น
- ซุ้มที่ 2 การแปรรูปอาหารที่ทำมาจากผัก เช่น การทำผักตากแห้ง ผักดอง 7 รส ผักกาดดอง เห็ดดอง การทำซอสพริก และ ซอสมะเขือเทศ การทำกิมจิ
- ซุ้มที่ 3 การทำน้ำส้มสายชูหมักจากผักและผลไม้ เช่น น้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรด น้ำส้มสายชูหมักจากกล้วย น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว และ การทำน้ำส้มสายชู เช่น น้ำส้มสายชูพริก น้ำส้มสายชูกระเทียม น้ำส้มชายชูขิง เป็นต้น
- ซุ้มที่ 4 การแปรรูปอาหารที่ทำมาจากข้าวและไข่ เช่น การทำขนมจีนข้าวกล้อง ไอศกรีมข้าวกล้อง และ การทำไข่เค็ม เป็นต้น
- ฝึกอบรมระยะสั้น
ลงทะเบียนหน้างาน ก่อนอบรม 1 ชั่วโมงค่ะ รับฝึกอบรม เพียงรอบละ 50 ท่าน เท่านั้นนะคะ ยังไง ๆ ถ้าสนใจ ก็ต้องรีบไปจับจองแต่เนิ่น ๆ นะคะ
วันที่ 25 มิถุนายน
- 13.00 น. - 14.00 น. อบรม ว๊าฟเฟิลข้าวกล้อง โดย วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร์
- 15.00 น. - 16.00 น. อบรม น้ำนัวจากผักพื้นบ้าน โดย กลุ่มอีสานมั่นยืน
- 16.00 น. - 17.00 น. อบรม การเก็บเมล็ดพันธุ์ผักแบบสด (มะเขือเปราะ ฟักข้าว) โดย กลุ่มเกษตรอินทรีย์สนามชัยเขต
- 11.00 น. - 12.00 น. อบรม การปลูกและเก็บเมล็ดพันธุ์พริก โดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน
- 13.00 น. - 14.00 น. อบรม สลัด 4 ธาตุ โดย วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร์
- 15.00 น. - 16.00 น. อบรม การเก็บเมล็ดพันธุ์ผักแบบแห้ง (บวบ ถั่วฝักยาว) โดย กลุ่มเกษตรอินทรีย์สนามชัยเขต
- 16.00 น. - 17.00 น. อบรม ปวดคอ ส่งสัญญาณโรคอะไรบ้าง วิธีการป้องกันและบำบัดด้วยการนวด โดย สมาพันธ์แพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย
- 11.00 น. - 12.00 น. อบรม รู้จักแมลงและการจัดการแบบชีววิธี โดย มูลนิธิข้าวขวัญ
- 13.00 น. - 14.00 น. อบรม น้ำพริกปั่น ลดความดันโลหิต โดย วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร์
- 15.00 น. - 16.00 น. อบรม น้ำพริกไทย น้ำพริกเทศ และน้ำพริก แบบโรย โดย โครงการพฤกษพันธุศาสตร์ เพื่อความมั่นคงทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ฯ จุฬา
- 16.00 น. - 17.00 น. อบรม เสียดายแดด : สาธิตการผลิตไฟฟ้า จากโซลาร์เซลล์เพื่อใช้เอง โดย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค
- 13.00 น. - 14.00 น. น้ำพริกเห็ด 3 อย่าง โดย วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร์
- 15.00 น. - 16.00 น. ไอศกรีมข้าวแห่งสยาม โดยโครงการพฤกษพันธุศาสตร์ เพื่อความมั่นคงทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ฯ จุฬา
- 16.00 น. - 17.00 น. ร้องเรียนอย่างไรให้ผล โดย มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค
คลิกชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มหกรรมอาหารและสุขภาพวิถีไทย ครั้งที่ 2
อย่าลืม ชวนเพื่อนพ้องน้องพี่ และพาครอบครัวไปเที่ยวงานดี ๆ อย่างนี้ กันเยอะ ๆ นะคะ ร่วมสนับสนุน ชืนชม และให้กำลังใจผู้จัดงานดี ๆ กันค่ะ
ขอขอบคุณที่ติดตาม และเยี่ยมชมบล็อกค่ะ
Post a Comment