Header Ads

7 หลักสูตร อบรมฟรี จัดโดย สถาบันผลิตผลเกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ประชาสัมพันธ์ หลักสูตรอบรมที่น่าสนใจ จัดโดย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร เป็นโครงการฯ อบรมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ


วันนี้นำมาประชาสัมพันธ์ 7 หลักสูตร รายละเอียด ดังนี้

หลักสูตร เทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากปาล์มน้ำมัน
  • รุ่นที่ 1 วันที่ 8 - 9 มีนาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 28 กุมภาพันธ์ 2561)
  • รุ่นที่ 2 วันที่ 29 - 30 มีนาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 23 มีนาคม 2561)
  • รุ่นที่ 3 วันที่ 3 - 4 พฤษภาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 27 เมษายน 2561)
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับแนวทางการผลิตเส้นใยจากปาล์ม เส้นใยเซลลูโลสจากปาล์มน้ำมัน การเตรียมคอมพอสิทของปาล์มน้ำมัน การผลิตกระดาษจากเส้นใยปาล์ม และการผลิตสารสำคัญจากปาล์มน้ำมัน
  2. เพื่อให้ผู้รับการอบรมนำความรู้ไปใช้เป็นแนวทางในการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถผลิตได้เอง
หัวข้อในการอบรม
  • ห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน (ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ)
  • การผลิตเส้นใยและเส้นใยเซลลูโลสจากปาล์มน้ำมัน
  • การเตรียมคอมพอสิทของพลาสติก/เส้นใยปาล์มน้ำมัน
  • การผลิตกระดาษจากเส้นใยปาล์ม
  • การผลิตสารสำคัญจากปาล์มน้ำมัน
หลักสูตร การอบรมเชิงปฏิบัติการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและเครื่องสำอางสำหรับอายุ 40+ จากโปรตีนรำข้าว
  • รุ่นที่ 1 วันที่ 13 - 14 มีนาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 3 มีนาคม 2561)
  • รุ่นที่ 2 วันที่ 20 - 21 มีนาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 10 มีนาคม 2561)
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีการสกัดโปรตีนรำข้าว ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพ เพื่อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
  2. เพื่อให้นำความรู้ที่ได้ไปเป็นแนวทางในการปรับปรุงตำรับและคุณภาพสินค้าให้ตรงกับเกณฑ์มาตรฐานของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
  3. เพื่อสามารถนำสารสกัดไปประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ได้คุณภาพมาตรฐาน
  4. เพื่อให้นำความรู้ไปทำผลิตภัณฑ์ใช้เองในครัวเรือน หรือผลิตจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ นำไปสู่ความเข้มแข็งของชุมชนและสังคม
หัวข้อในการอบรม
  • การประยุกต์ใช้เอนไซม์ในอุตสาหกรรม
  • การสกัดโปรตีน และโปรตีนไฮโดรไลเสทจากรำข้าว
  • ฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากรำข้าว
  • สมบัติและการใช้ประโยชน์โปรตีนรำข้าว
  • แนวทางการตั้งตำรับโลชั่นบำรุงผิวจากข้าวและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์
  • การตรวจวิเคราะห์และควบคุมคุณภาพในผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิว
  • ตั้งตำรับสครัปบำรุงริมฝีปากผสมโปรตีนข้าว
ผู้เข้าร่วมโครงการ/กลุ่มเป้าหมาย:
ประชาชนทั่วไป เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจ

หลักสูตร พลังงานทางเลือกจากชีวมวลการเกษตร: ไฟฟ้า เชื้อเพลิงแข็ง เอทานอล ก๊าซชีวภาพ
  • รุ่นที่ 1 วันที่ 23 - 24 เมษายน 2561 (ปิดรับสมัคร 11 เมษายน 2561)
  • รุ่นที่ 2 วันที่ 26 - 27 เมษายน 2561 (ปิดรับสมัคร 18 เมษายน 2561)
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีการหมักเชื้อเพลิงชีวภาพและการใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
  2. เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการอบรมได้นำความรู้ไปเป็นแนวทางในการต่อยอดโดยใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ในด้านต่างๆ
หัวข้อการอบรม
  • พลังงานทางเลือกจากชีวมวลการเกษตร
  • การใช้จุลินทรีย์เพื่อการหมักเป็นผลิตภัณฑ์
กลุ่มเป้าหมาย: ประชาชนทั่วไป เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ รวม 75 คน

หลักสูตรการประยุกต์ใช้ฟลาวมันสำปะหลังและฟลาวข้าวในผลิตภัณฑ์ขนมอบ
  • รุ่นที่ 1 วันที่ 17 - 18 พฤษภาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 9 พฤษภาคม 2561)
  • รุ่นที่ 2 วันที่ 14 - 15 มิถุนายน 2561 (ปิดรับสมัคร 30 พฤษภาคม 2561)
  • รุ่นที่ 3 วันที่ 28 - 29 มิถุนายน 2561 (ปิดรับสมัคร 20 มิถุนายน 2561)
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับสมบัติของฟลาวมันสำปะหลังและฟลาวข้าว
  2. เพื่ออบรมและสาธิตการใช้ฟลาวมันสำปะหลังและฟลาวข้าวเพื่อทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์ขนมอบและนึ่ง
หัวข้อการอบรม
  • สมบัติและการใช้ประโยชน์จากฟลาวมันสำปะหลังและฟลาวข้าวหอมมะลิ
  • การใช้และฟลาวข้าวหอมมะลิทดแทนฟลาวสาลีในผลิตภัณฑ์ขนมอบและนึ่ง
ผู้เข้าร่วมโครงการ/กลุ่มเป้าหมาย:
กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบธุรกิจ และผู้สนใจทั่วไป รวมทั้งสิ้น 90 คน

หลักสูตรการสร้างผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากการปลูกผลไม้เศรษฐกิจ
  • รุ่นที่ 1 วันที่ 30 พฤษภาคม - วันที่ 1 มิถุนายน 2561 (ปิดรับสมัคร 22 พฤษภาคม 2561)
  • รุ่นที่ 2 วันที่ 4 - 6 มิถุนายน 2561 (ปิดรับสมัคร 25 พฤษภาคม 2561)
  • รุ่นที่ 3 วันที่ 11 - 13 มิถุนายน 2561 (ปิดรับสมัคร 4 มิถุนายน 2561)
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อให้ความรู้ด้านการผลิตกล้าผลไม้ด้วยเทคนิคเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
  2. ให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการตรวจสอบคุณภาพผลไม้โดยไม่ทำลาย
  3. ให้ความรู้ในการสกัดและการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารจากผลไม้และวัสดุเหลือทิ้งมาเพิ่มมูลค่าเพื่อเป็นแนวทางในการต่อยอดสู่ภาคการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม 
หัวข้อการอบรม
  • การประยุกต์ใช้เทคนิคเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชเพื่อการขยายพันธุ์ผลไม้เศรษฐกิจ
  • การประยุกต์ใช้เทคนิคเนียร์อินฟราเรดในการตรวจสอบคุณภาพผลไม้โดยวิธีไม่ทำลาย
  • การศึกษาการสกัดสารสำคัญจากผลไม้เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและเครื่องสำอาง
คุณสมบัติผู้สมัคร: ประชาชนทั่วไป เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา
และผู้ที่สนใจประกอบธุรกิจ ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องสำอาง

หลักสูตรการใช้จุลินทรีย์เพื่อการหมักเป็นผลิตภัณฑ์: เต้าเจี้ยว ไวน์ผลไม้ เห็ด น้ำหมักชีวภาพ
  • รุ่นที่ 1 วันที่ 2 - 3 กรกฎาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 22 มิถุนายน 2561)
  • รุ่นที่ 2 วันที่ 5 - 6 กรกฎาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 27 มิถุนายน 2561)
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีการหมักเชื้อเพลิงชีวภาพและการใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
  2. เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการอบรมได้นำความรู้ไปเป็นแนวทางในการต่อยอดโดยใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ในด้านต่างๆ
หัวข้อการอบรม
  • พลังงานทางเลือกจากชีวมวลการเกษตร
  • การใช้จุลินทรีย์เพื่อการหมักเป็นผลิตภัณฑ์
กลุ่มเป้าหมาย: ประชาชนทั่วไป เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ

หลักสูตรเทคโนโลยีการขยายพันธุ์พืชสมุนไพรด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเชิงพาณิชย์
  • รุ่นที่ 1 วันที่ 10 - 11 กรกฏาคม  2561 (ปิดรับสมัคร 2 กรกฎาคม 2561)
  • รุ่นที่ 2 วันที่ 17 - 18 กรกฎาคม 2561 (ปิดรับสมัคร 9 กรกฎาคม 2561)
วัตถุประสงค์
  1. เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการขยายพันธุ์พืชด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชแบบครบวงจรเพื่อผลิตขยายสมุนไพรพันธุ์ดีในเชิงอุตสาหกรรม
  2. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้จากงานวิจัยเรื่อง ระบบ Temporary Immersion Bioreactor และการอนุบาล กล้าไม้จากเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสู่ภาคประชาชน
หัวข้อการอบรม
  • เทคนิคการขยายพันธุ์พืชสมุนไพรด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
  • การย้ายปลูกพืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อออกสู่ภาวะธรรมชาติ
  • การใช้ระบบ temporary immersion bioreactor ในการขยายพันธุ์พืชด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
  • โรงเรือนอนุบาลกล้าไม้และหลักการใช้แสงเทียมในการปลูกต้นไม้
คุณสมบัติผู้สมัคร: ประชาชนทั่วไป เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และผู้ที่สนใจประกอบธุรกิจ

ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ link นี้ค่ะ >> kapi.ku.ac.th/course
โดยแต่ละคอร์ส จะมีปุ่มให้กดดู "กำหนดการ" และกด "สมัครเรียนออนไลน์" ค่ะ

ผู้จัดอบรม:
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
เลขที่ 50 ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์: 02  942 8600 - 3

ขอขอบคุณที่ติดตาม และเยี่ยมชมบล็อกค่ะ



ขับเคลื่อนโดย Blogger.