Header Ads

ไอเดีย สร้างธุรกิจ ผู้ประกอบการใหม่


สวัสดีค่ะ.. วันนี้ขอนำเสนอ ไอเดีย สร้างธุรกิจ หรือ ผู้ประกอบการใหม่ ซึ่งเป็นมุมมองความคิดของผู้เขียน ที่อยากจะแบ่งปันค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ไม่มากก็น้อยนะคะ ^^
เนื่องจาก เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนได้รับชมรายการ สโมสรสุขภาพ  ทางช่อง 9 หรือ โมเดิร์นไนน์ทีวี วันนั้น มีแขกรับเชิญจาก สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า วว. คือ คุณธัญวรัตน์ กาจสงคราม นักวิชาการฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
ในรายการได้พูดคุยกันถึงเรื่อง สารสกัดจากสมุนไพร ไพลและขิง ที่ใช้กับอาการปวดข้อ หรือ ข้อเสื่อม
โรคข้อเสื่อมนี้ พวกเด็ก ๆ วัยรุ่นหรือหนุ่มสาวเองก็ดี ที่ไม่ได้อยู่ใกล้ชิด กับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ อาจยังไม่เห็นความสำคัญ และความร้ายกาจของโรคนี้ แม่ของผู้เขียนเอง เป็นโรคนี้อยู่ และเป็นมานานมาก ผู้เขียนจึงตั้งใจดูรายการ ฯ ในวันนั้นอย่างสนใจ เพื่ออาจนำมาสู่หนทางการรักษา หรือช่วยบรรเทาอาการ ปวดเข่า ของแม่ของผู้เขียนได้นั่นเองค่ะ
แต่แล้ว.. ท่านแขกรับเชิญ กลับทิ้งท้ายว่า ทางสถาบันฯไม่ได้ทำออกจำหน่าย ท่านบอกด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม (ดูเอื้ออารีย์ ปนความภาคภูมิใจ ในความรู้สึกของผู้เขียนนะคะ) ว่า ทางสถาบันฯ ยินดีถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ ให้บุคคลทั่วไป เป็นเชิงพาณิชย์ คือ ผลิตออกจำหน่ายนั่นเองค่ะ
    
นี่คือแนวความคิด สร้างธุรกิจ หรือ เป็นผู้ประกอบการใหม่ ที่ผู้เขียนขอแนะนำ ผู้ที่ต้องการมีธุรกิจเป็นของตนเอง แต่ยังไม่รู้จะทำอะไร ? อย่างไร ? (ผลิตอะไร ? ขายอะไร ? )
ขอแนะนำให้ลองเข้าไป ศึกษาข้อมูลจาก สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือ วว. นี้ดูค่ะ ที่นี่ จะมีเทคโนโลยี การวิจัยมากมายหลากหลายสาขา ที่พร้อมถ่ายทอดให้ ผู้สนใจ นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ค่ะ

วานนี้ ผู้เขียนได้เข้าไปชม ในเว็บไซต์ของทางสถาบันฯ พบกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ผลไม้หรือสมุนไพรเป็นวัถุดิบในการผลิต เช่น ชาผักหวานป่าพร้อมดื่ม , เครื่องดื่มสกัดจากปลายข้าว ,น้ำมะนาวพร้อมดื่ม , เครื่งดื่มน้ำลองกอง , น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (เป็นจุดขายที่ดีในยุคนี้) ใส่น้ำตาลน้อย ไม่เจือสี ไม่ใส่สารปรับแต่ง ที่ทางสถาบันฯ พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิต ให้ผู้สนใจทั่วไปค่ะ
   
นี่เป็นตัวอย่างนะคะ ยังมีอื่น ๆ อีกมาก (โดยเฉพาะเจ้าผลิตภัณฑ์ “ไพลเจอร์สิกเจล”ต้วที่เป็นสารสกัดจาก ไพลและขิง ที่ใช้บรรเทาอาการเจ็บข้อ เจ็บเข่า นั่นน่ะค่ะ หากมีวางขาย น่าจะขายดีนะคะ เห็นคนเป็นโรคเข่าเสื่อม หรือ เจ็บข้อเข่า กันไม่น้อยทีเดียว)

และมีข่าว การอบรมอาชีพฟรี จากทางสถาบันฯ มาฝากด้วยค่ะ
  • อบรมอาชีพฟรี การทำครามย้อมผ้า และ ปุ๋ยอินทรีย์ ในวันที่ 19 – 21 พค. 54
  • อบรมอาชีพฟรี การทำน้ำสลัดเพื่อสุขภาพ วันที่ 20 พค. 54
  • อบรมอาชีพฟรี การทำแยมกล้วยน้ำว้า วันที่ 19 พค . 54
  • อบรมอาชีพฟรี การเพาะเห็ดในตระกร้า วันที่ 19 – 21 พค. 54
  • อบรมอาชีพฟรี การผลิตมะนาวนอกฤดู วันที่ 19 – 21 พค. 54
ผู้สนใจ อบรมอาชีพ ดังกล่าว โทร.สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02 577 9300

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
35 หมู่ 3 เทคโนธานี ถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 
โทรศัพท์ 0-2577-9000 โทรสาร 0-2577-9009


ขอขอบคุณที่ติดตาม และเยี่ยมชมบล็อกค่ะ


ขอบคุณ/ที่มา : www.tistr.or.th


ขับเคลื่อนโดย Blogger.